Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 cho học sinh đủ 12 tuổi trở lên ở trường PTDTNT THCS Đại Từ

Trường PTDTNT THCS Đại Từ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 cho học sinh đủ 12 tuổi trở lên

Căn cứ Kế hoạch của UBND huyện Đại Từ về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 - 2022 trên địa bàn huyện Đại Từ và kế hoạch số 50/KH-TTYT ngày 09 tháng 01 năm 2022 của Trung tâm y tế Huyện Đại Từ về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid19 cho người đủ 12 tuổi.

Cũng như lần tiêm mũi 1 cho HS, việc thực hiện tiêm chủng cho học sinh nhà trường nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát xao của các lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đại Từ và lãnh đạo Phòng GDĐT Đại Từ luôn giám sát và quan tâm từng bước thực hiện của nhà trường. Nhận thức được rõ tầm quan trọng của công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo và phân công cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường chuẩn bị chu đáo, cẩn thận nhiệm vụ được phân công bằng việc: chuẩn bị kĩ càng các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, nhà trường cũng bố trí các phòng chờ, phòng theo dõi sau tiêm và phân công 100% giáo viên chủ nhiệm các lớp, cán bộ nhân viên nhà trường tham gia hỗ trợ học sinh trong quá trình triển khai tiêm. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng lần 2 này, nhà trường đã yêu cầu PHHS hoặc người giám hộ của HS điền đầy đủ thông tin vào phiếu xác nhận tiêm theo nguyện vọng của phụ huynh học sinh toàn trường. Qua thống kê, rà soát toàn trường có 283 học sinh đủ điều kiện tiêm phòng mũi 2 lần này. Đồng thời, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cũng đã chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm; thường xuyên theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.

Ngày 11/01/2022 Trung tâm y tế Huyện Đại Từ đã tiến hành tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 cho học sinh trường PTDTNT THCS Đại Từ. Vắc xin được sử dụng là Pfizer, loại dành cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Tại trường PTDTNT THCS Đại Từ sáng ngày 11/01 có 283 học sinh tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2. Theo khối lớp, học sinh khi đến tiêm được giáo viên và nhân viên hướng dẫn xếp hàng, kiểm tra thông tin, sau đó nhân viên y tế Trung tâm y tế Huyện Đại Từ đã khám sàng lọc, tiêm và theo dõi trong vòng 30 phút.

Trường PTDTNT THCS Đại Từ đã tổ chức sắp xếp phù hợp đảm bảo 5K từng khâu:

• Học sinh đến địa điểm tiêm đảm bảo không ho, sốt hay có biểu hiện của covid, không trong thời gian bệnh hay cách ly và đeo khẩu trang.
  • Khi học sinh đến địa điểm tiêm được đo thân nhiệt, sát khuẩn và ngồi đúng vị trí, đảm bảo khoảng cách an toàn.
  • Học sinh được gọi tên, nộp phiếu, khám sàng lọc và tiến hành tiêm.
  • Khi tiêm xong có bố trí cho học sinh ngồi phòng chờ 30, để nhập dữ liệu lên hệ thống và các bác sĩ theo dõi sức khỏe.
  • Sau 30 phút sức khỏe ổn định thì ra về phòng ở KTX.

Công tác tiêm chủng được tổ chức khoa học, hợp lý theo đơn vị lớp với thời gian cụ thể, tránh việc tập trung đông người, đảm bảo thực hiện đúng các qui định phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 đã thực hiện được cho 283 học sinh đủ điều kiện tiêm đã đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định, và hiện tại sức khỏe của học sinh đều bình thường, ổn định.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi là cách thức hiệu quả để bảo vệ trẻ và tăng độ bao phủ miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, khi đã được tiêm vắc xin không có nghĩa là trẻ không bị nhiễm COVID-19 nữa mà chỉ làm giảm tính trầm trọng của bệnh nếu có bị nhiễm vi rút. Do đó, mỗi người cần tiếp tục thực hiện đúng nguyên tắc phòng bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và xã hội.

Năm 2024 : 13.844